Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Hoàn cảnh gia đình nghiệt ngã nhưng không làm Thông bớt ham học và lọt vào đội tuyển toán quốc gia của tỉnh Hưng Yên.

Nhận tin cậu con trai Phạm Văn Thông được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020 – 2021 khi đang học lớp 11 toán 1 Trường THPT Chuyên Hưng Yên, mẹ Thông mừng rơi nước mắt nhưng bố lại “thờ ơ”, chẳng biết đó là gì.

Cậu trò nghèo nuôi ước mơ bác sĩ để chăm sóc cho bố mẹ.

Cậu học trò quê Hưng Yên có hoàn cảnh vô éo le khiến em luôn ngại ngùng, mặc cảm khi nghe ai đó nhắc đến những thành tích học tập của mình.

Bố mẹ Thông – chị Hoàng Thị Quy và anh Phạm Văn Hinh (Dị Chế, Tiên Lữ, Hưng Yên) đến với nhau qua sự sắp đặt của người lớn.

Do mặc cảm về bệnh tật, chị Quy không dám yêu ai. Bởi vậy, khi gặp anh Hinh đầu óc cũng không minh mẫn, 2 con người đồng cảm và nên duyên vợ chồng.

Không ai ngờ được, kết quả của cuộc hôn nhân không tình yêu giữa một người mẹ không mĩnh mẫn và 1 người cha chậm chạp về trí tuệ lại là hai đứa con ngoan ngoãn, thông minh.

Theo lời chọ Quy, từ lớp 1, cả hai con của chị Quy đều đạt học sinh giỏi. Lúc thi vào Trường THPT Chuyên Hưng Yên, Thông đỗ top đầu, còn em gái Thông cũng thi đỗ vào trường THCS của huyện.

Hai đứa con của chị Quy thông minh, học giỏi và vô cùng hiếu thảo với cha mẹ.

Chị Quy nhớ lại khoảng thời gian khó khăn khi vừa sinh con. Lúc đó con mới được khoảng 2-3 tháng, chị đã đặt con trên giường để con tự nằm chơi, còn mình đi đan mành để kiếm thêm thu nhập.

Con lớn lên mà không được uống sữa như những người khác, chỉ có bột nấu đường, thậm chí là nước cơm.

Thương con sinh ra đã thiếu thốn đủ đường nhưng tình yêu của cha mẹ dành cho con là vô bờ bến.

Thu nhập của cả gia đình chỉ phụ thuộc vào 7 sào ruộng, làm mành và trồng rau. Ý thức được hoàn cảnh gia đình nghèo khó, hai anh em Thông rất có ý thức học tập, hiếu thảo và đỡ đần cha mẹ.

Bởi vậy, hàng ngày, Thông đều thức dậy từ sớm để chuẩn bị bữa sáng và bữa trưa rồi mới đến trường.

Có những ngày nhiều bài vở, Thông thường thức đến 12 giờ đêm để họ bài. Nếu chưa xong, sáng hôm sau 4 giờ lại dậy để tranh thủ làm nốt bài tập ở trường.

Đến vụ mùa, Thông hay tranh thủ dậy sớm hơn để đỡ đần cha mẹ.

Ngoài giờ đi học, Thông thường dậy sớm đỡ đần cha mẹ việc nhà.

Theo lời kể của người mẹ, gia đình từng không đồng ý việc Thông thi vào trường chuyên. Bởi trường chuyên xa nhà tới 10km, đi lại cũng mất gần 1 tiếng, sợ con đi học vất vả và nguy hiểm nên chị Quy không muốn con học. Nhưng vì con khao khát học nên đã tự làm đơn đăng ký.

Vì hoàn cảnh gia đình éo le nên bản thân Thông thường hay mặc cảm, tự ti, rụt rè không kết giao với bạn bè.

Chị Quy cũng cho biết con trai không mấy khi tụ tập bạn bè hay rủ bạn về nhà chơi.

Bữa ăn đạm bạc của gia đình em Thông

Thấy con thiếu thốn đủ đường, nhiều lần chị Quy ước chi mà con được sinh ra ở một gia đình khá giả thì cuộc đời các con đỡ khổ.

Nghe thấy mẹ nói vậy, cả hai anh em Thông đáp: “Dù khổ, con vẫn muốn được sinh ra ở nhà mình”.

Dù điều kiện kinh tế khó khăn, không được đi học thêm, nhưng cậu học trò chuyên Toán năm nào cũng được học sinh giỏi. Thông còn kiêm luôn nhiệm vụ làm “gia sư” cho em gái.

Lên học cấp 3, em Thông tiếp tục phát huy thế mạnh của mình ở khối tự nhiên, đặc biệt là trong môn Toán khi xuất sắc lọt vào đội tuyển HSG quốc gia của trường và tham dự kỳ thi vượt cấp khi mới chỉ là học sinh lớp 11.

Trong mắt thầy cô, bạn bè, Thông được đánh giá là một học sinh ngoan ngoãn và có chí tiến thủ. Thành tích 10 năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của em.

Ngôi nhà đơn sơ của gia đình Thông ở Hưng Yên.

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, bố mẹ bệnh tật, điều đó đã trở thành nguồn động lực để em cố gắng hơn nữa trong học tập và thực hiện ước mơ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố mẹ và mọi người.

Kể từ năm lớp 10, Thông nhận được một khoản trợ cấp hàng tháng là 700.000. Điều này cũng phần nào giảm đi gánh nặng kinh tế cho gia đình em.

Thông cho biết em sẽ cố gắng hết sức cho cuộc thi HSG quốc gia, cũng như phân bổ được thời gian hợp lý để đạt kết quả cao nhất có thể trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm sau.

Tổng hợp

Share:

editor