Đề tốt nghiệp Địa lý xuất hiện câu hỏi lạ, giáo viên cũng ‘chào thua’

Nhiều giáo viên nhận định đề Địa lý tốt nghiệp THPT 2023 có câu hỏi lạ, nằm ngoài chương trình sách giáo khoa khiến thí sinh khó chọn được đáp án đúng.

Sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, thầy Nguyễn Bá Đức, giáo viên dạy Địa lý ở Hà Nội nói đề Địa lý trong tổ hợp bài thi Khoa học Xã hội năm nay xuất hiện câu hỏi lạ, nằm ngoài sách giáo khoa lớp 10, 11, 12.

Câu hỏi 79 trong mã đề 324 đưa ra bảng số liệu về khối lượng hàng hoá luân chuyển bằng đường hàng không trong nước và quốc tế đến Việt Nam giai đoạn 2015 – 2020. Câu hỏi yêu cầu thí sinh lựa chọn dạng biểu đồ thích hợp thể hiện số liệu này.

Đề đưa ra bốn đáp án: A. Cột, đường, miền. B. Tròn, đường, miền. C. Miền, cột, tròn. D. Đường, cột, tròn.

Tuy nhiên, nhiều thí sinh lúng túng trước yêu cầu của câu hỏi, khó lựa chọn được dạng biểu đồ thích hợp nhất với số liệu trên.

Câu hỏi số 79 trong mã đề 324 môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2023.

Câu hỏi số 79 trong mã đề 324 môn Địa lý thi tốt nghiệp THPT 2023.

Thầy Đức cho rằng, dang biểu đồ thể hiện cơ cấu là cấu trúc bên trong, hoặc tỉ lệ và những mối quan hệ giữa những bộ phận cấu thành, kết hợp tạo nên một hệ thống.

Để vẽ biểu đồ thích hợp thể hiện sự thay đổi cơ cấu của các đối tượng chúng ta bắt buộc phải vẽ biểu đồ về diện tích; cụ thể trong trường hợp này là biểu đồ miền hoặc tròn; không thể vẽ biểu đồ cột hoặc đường biểu diễn để thể hiện sự thay đổi cơ cấu khối lượng hàng hóa.

“Trong khi đó, cả 4 đáp án được Bộ GD&ĐT đưa ra trong đề thi đều không thoả mãn được hết yêu cầu của đề bài”, thầy giáo nói.

Cô giáo Hoàng Hà My, giáo viên dạy Địa lý tại TP.HCM cũng nhận định, đề Địa thi tốt nghiệp THPT năm nay làm khó thí sinh. Đặc biệt câu hỏi số 79 mã đề 324 dữ liệu và yêu cầu rất lạ. “15 năm đi dạy học tôi chưa từng gặp yêu cầu tương tự như vậy trong các đề thi hay sách giáo khoa, thậm chí đề thi học sinh nhiều năm nay cũng không từng có”, cô My dẫn chứng.

Không chỉ vậy, một số câu hỏi liên quan đến sử dụng Atlat Địa lý năm nay cũng thách thức thí sinh tự tìm hiểu thay vì ghi sẵn số trang như mọi năm. Nếu thí sinh không đọc kỹ đề, rất dễ bị nhầm, dẫn đến mất điểm câu hỏi. Đặc biệt thao tác tra cứu Atlat Địa lý rất mất thời gian, thí sinh chỉ có khoảng hơn 1 phút/câu hỏi, không đủ thời gian các em làm bài.

GS.TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, Trưởng ban đề thi cấp quốc gia cho biết, sẽ trao đổi với bộ phận làm đề và gửi văn bản trả lời đến báo chí sau.

Nguồn: Vtc

Related Posts

Đi buôn sắt vụn, cả làng trở thành đại gia: Biệt thự, xe sang đầy đủ

Làng nằm ở huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, rất giàu có với nhiều biệt thự và xe sang. Những người sống ở đây có thể kiếm…

Chàng trai quỳ gối suốt 21 tiếng để cầu xin bạn gái quay lại đã gây ra nhiều cuộc tranh luận trên mạng xã hội

Đoạn video ghi lại một chàng trai quỳ gối bên ngoài lối vào tòa nhà văn phòng của bạn gái cũ ở Đại Châu, tỉnh Tứ Xuyên,…

Bức ảnh cô bé miền cao gây xúc động trên mạng: Tay bế em trai đang ngủ, tay say sưa viết bài

“Nhặt nhạnh” con chữ để tiếp cận văn minh, nâng cao đời sống là một hành trình dài và khó khăn. Trẻ em ở khu vực vùng…

Nghị lực tuyệt vời của một người đàn ông đi bằng hai đầu gối

Mặc dù có rất nhiều số phận không may mắn trong cuộc sống này, nhưng nghị lực sống của họ là điều khiến nhiều người cảm phục….

Người đàn ông phải ngồi mình mâm dưới vì không có con trai. Anh ta nhìn mâm trên và chúc tụng.

Trong nền văn hóa Việt từ xa xưa, tư tưởng về “người nam kẻ nữ” dường như đã trở thành một yếu tố ăn sâu vào định…

Nhìn thấy điều bất thường trên bánh xe máy, nam thanh niên cúi xuống để xác định rằng anh ta bị dọa bởi hồn bay phách lạc.

Mọi người thường sợ nhìn thấp rắm, nhưng khi thấy rắn cuốn vào chiếc xe, họ không thể nhìn thấy nó nữa. Vì vậy, điều này chỉ…